26 cách xem vảy gà chọi siêu đỉnh của dân chơi lâu năm

Ngoài việc chọn nguồn gốc, tông dòng, vóc dáng thì cách xem vảy gà cũng là những yếu tố giúp anh em chọn được một chiến kê dũng mãnh cho cuộc chơi của mình. Cùng xem những người “sành” gà chọn một chiến binh cho mình như thế nào qua dáng vảy sau đây thì anh em sẽ hiểu thao tác này quan trọng như thế nào.

[ITNL_1]

Xem vảy gà chọi là gì?

Xem vảy gà chọi chính là nhìn phần chân chiến kê và tìm ra những con có phần vảy đặc biệt. Theo như kinh nghiệm của những người chơi gà chọi lâu năm thì để lựa chọn một “chiến binh” với sức bền cao và lực đá chuẩn thì học cách xem vảy gà, chân gà là cần thiết.

Dân chơi gà lâu năm đều biết mỗi chú gà có đặc điểm vảy chân đặc biệt sẽ có lối ra đòn hay, hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Đây là một yếu tố quan trọng để anh em có được những chú gà chiến dũng mãnh cho mình.

Sao phải xem vảy gà chọi?

Một chiến kê có thể hạ gục mọi đối thủ thì cần phải chọn lựa qua rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên trong mỗi trận đánh thì chân gà chắc chắn là bộ phận quan trọng nhất. Một chiếc chân có vảy đẹp không chỉ mang đến nét đẹp thẩm mỹ cho các chú gà mà còn giúp những chiến kê này có được những màn trình diễn tuyệt vời.

bi quyet xem vay ga choi
Xem vảy để chọn chiến kê mạnh nhất

Ngoài việc xem độ cứng cáp của chân thì những chú gà có vảy đẹp, không bị dị tật sẽ khỏe mạnh hơn. Với những người có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn vào vảy chân là có thể đánh giá được những chú gà có thuộc vào chiến kê tốt hay cao hơn là Thần Kê có thể hạ gục mọi đối thủ hay không?

Chính vì thế học cách xem vảy gà chọi từ những chuyên gia sẽ giúp anh em mới chơi chiến thắng trong các trận chiến dù non kinh nghiệm.

Cách xem vảy gà cho dân mới vào nghề

Với những tay chơi mới vào nghề, học hỏi những bí quyết xem vảy gà sẽ rất quan trọng bởi không giống những môn giải trí khác cứ chơi thua sẽ rút kinh nghiệm rồi chơi tiếp. Chọn một chú gà không chất lượng để bắt đầu một trận chiến sẽ khiến anh em thiệt hại rất nhiều nên sau đây là cách để điều đó không có cơ hội xảy ra.

a) Cách xem vảy gà dựa vào cấu tạo chân

Xem vảy gà sẽ giúp anh em chọn ra những chiến binh dũng mãnh cho các trận chiến lớn. Tuy nhiên, rất có thể anh em không biết rằng có thể xem vảy gà dựa vào cấu tạo chân. Cụ thể là từ các ngón chân trở lên như:

 • Vảy từ ngón giữa chạy thẳng lên đầu gối được giới mê đá gà đặt tên là hàng Nội.
 • Những vảy từ ngón ngoài chạy thẳng lên gọi là hàng Ngoại.
 • Nhìn từ ngón thới có hàng vảy chạy thẳng lên được gọi là hàng Thới.
 • Vảy lớn ở mặt sau chân gà được biết đến với tên là hàng Hậu
 • Anh em có thể nhìn từ cựa chạy thẳng lên gọi với tên là hàng Độ.
 • Hàng Kẽm là phần vảy chạy từ hàng Hậu và hàng Độ lên đầu gối.
 • Những chiếc vảy kích thước bé chạy từ giữa hàng Ngoại và hàng Hậu thẳng lên gối gọi là hàng Biên.
cách chọn vảy gà chọi
Các vị trí vảy gà cần biết

Dựa vào một số đặc điểm trên mà anh em có thể chọn lựa gà có chân đẹp, vảy đẹp. Chú gà sở hữu những đặc điểm trên sẽ có thể thắng lớn trong nhiều trận chiến mang lại tiền tài và vinh quang cho người chơi.

b) Hướng dẫn xem vảy gà chọi theo đặc điểm chân

Nhìn hình dạng, đặc điểm chân cũng có thể biết được gà tốt. Rất nhiều cao thủ có kinh nghiệm trong lĩnh vực đá gà đã dựa vào kinh nghiệm lâu năm của mình đúc rút ra rất nhiều mẹo chọn vảy gà theo đặc điểm chân.

huong dan xem vay ga choi
Xem cấu tạo chân – vảy

Tôi đã sưu tầm và chọn lựa gà chiến tốt có thể đấu hay xấu để loại bỏ bằng những mẹo sau:

 • Những chú gà có hình dáng chân tròn nếu cộng thêm vảy mỏng và láng nữa thì chắc chắn sẽ ra những đòn đau chí mạng.
 • Những nòi gà có chân vuông nếu có vảy vuông và nổi lên thì sẽ chiến đấu sẽ rất dũng mãnh.
 • Khi chọn gà anh em cũng cần chú ý chọn những con có chân nhỏ, thanh. Chiến kê có đặc điểm này sẽ nhanh nhẹn và đá đau hơn rất nhiều so với những chú gà chân to và nhiều thịt.

Gà chiến có vảy khô, xếp sát nhau, khi chạm vào cảm thấy nhám thì ra đòn sẽ rất máu chiến.

Hướng dẫn xem vảy đá gà chọi từ người sành

Xem chân gà cần kỹ thuật khá khó, tuy nhiên dựa vào những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ ở trên thì anh em chắc chắn sẽ chọn được gà tốt. Đặc biệt với những người tham gia đá gà lâu năm còn còn có thể xem vảy để chọn được gà đặc biệt.

Nếu anh em thấy được đặc điểm vảy sau đây thì đừng bỏ qua những chú gà này nhé.

1/ Bí quyết xem vảy gà chọi Độc giáp

Những chú gà có vảy to bất thường thường lọt vào mắt xanh của những dân chơi gà lâu năm. Đặc điểm này rất dễ nhìn thấy bởi những chiếc vảy đặc biệt có kích thước lớn hơn hẳn.

Vảy độc giáp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên chân của chú gà và mang đến đặc điểm khác nhau cho các chiến binh này. Tuy nhiên những chiếc vảy xuất hiện ở gần cựa được xem là đáng giá nhất. Chiến kê mang đặc điểm này sẽ có được đòn nhanh, hiểm và áp đảo so với đối thủ trong mỗi trận chiến.

2/ Cách chọn vảy gà chọi án thiên

Đây cũng là một loại vảy có kích thước to bất thường so với những chiếc vảy khác trên chân nhưng vảy án thiên chỉ xuất hiện ở sát đầu gối của chiến kê tốt. Một chú gà chọi chất lượng sẽ có vảy lớn nằm ở hàng quách. Chọn gà chọi có đặc điểm này chắc chắn anh em sẽ có được một món hời lớn sau các ván chơi.

kinh nghiệm xem vảy gà chọi hay
Vảy án thiên

3/ Cách xem vảy gà án chi

Anh em có thể thấy được loại vảy lớn này nằm ngay sát gối và những chú gà sở hữu cú đá chính xác, chí mạng. Thông thường chúng sẽ biết thời điểm thích hợp để có thể đá vào chỗ hiểm và kết liễu các đối thủ.

Theo kinh nghiệm của những cao thủ lâu năm thì những chú gà chọi có đặc điểm vảy án chi cũng rất dẻo dai và biết né đòn hay. Do đó cách xem vảy gà này đến nay vẫn là kim chỉ nam của rất nhiều dân chơi chuyên nghiệp.

4/ Vảу hàm long

Đọc tên của loại vảy này chắc anh em cũng đã liên tưởng được nó giống gì rồi đúng không? Những chiếc vảy có hình dáng giống như hàm Rồng sẽ là đặc điểm tuyệt vời để anh em chọn chiến kê cho mình. Những chiếc vảy này sẽ chia làm 2 phần to nhỏ khác nhau.

phương pháp xem vảy gà
Vảу hàm long

Linh kê có đòn đánh tuyệt vời sẽ sở hữu vảy hàm long. Nếu chọn được chú gà chọi này thì chắc chắn anh em sẽ được chứng kiến đòn đánh có sức công phá kinh khủng, không những mạnh mà còn rất nhanh chóng.

Nhìn chung theo đánh giá của dân trong nghề thì các chiến kê sở hữu vảy này có thể hạ gục đối thủ của mình trong bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi trận đấu mới chỉ bắt đầu được mấy giây.

5/ Vảу hổ khẩu

Tương tự như vảy hàm long, hổ khẩu chính là những chiếc vảy hình dạng giống miệng hổ. Nếu anh em thấy trên chân chú gà của mình có chiếc vảy chia làm 2 phần bằng nhau. Đó có thể là những vảy liên giáp nội nhưng sẽ là đặc điểm của những Linh kê bất bại trong các trận chiến.

6/ Vảу linh giáp tử

Cách xem vảy gà tiếp theo không thể bỏ qua là dáng vảy linh giáp tứ. Anh em chú ý đến ngón thới của gà nếu có hàng vảy chạy dọc từ ngón này lên đến giáp và ngự ngay ở hàng quách thì đó chính là vảy linh giáp tử.

Thần kê với những cú đá hiểm và đòn cuối có thể khiến đối thủ gục chết ngay tại chỗ hay không thể tiếp tục “sự nghiệp” thường sẽ có những chiếc vảy này.

mẹo xem vảy gà hay
Vảу linh giáp tử

Khi có trong tay những Thần kê dũng mãnh với vảy linh giáp tử thì anh em có thể chăm sóc và cho chinh chiến lâu dài. Ván đấu nào cũng có thể giành chiến thắng áp đảo ngay từ đầu. Trừ khi đối thủ cũng là một chiến kê dũng mãnh có thể bắt đầu chiến ngay từ phút đầu tiên không thì sẽ khó qua được chú gà chọi mà anh em sở hữu.

7/ Vảу kích giáp

Trong rất nhiều bài viết chia sẻ về cách xem vảy gà được chia sẻ từ những chuyên gia có kinh nghiệm thì những chiến kê có vảy kích giáp cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những cuộc đối đầu hấp dẫn. Gà chọi có hàng vảy ngoại lấn nhiều qua hàng nội thì sẽ ra đòn chuẩn xác và mạnh mẽ.

8/ Vảу giáp ᴠу đao

Những chiếc vảy có hình dáng nhọn như mũi dao chĩa thẳng vào cựa gà nằm ở vị trí hàng nội chính là vảy giáp vy đao. Nếu sở hữu đặc điểm tuyệt vời này những chú gà chọi sẽ có khả năng ra đòn nhanh như cắt và thâm độc. Đối thủ của những chú gà này có thể gục ngã trong vài phút đầu trận.

9/ Vảу trường thành

Lấn từ hàng thành sang hàng quách là những chiếc vảy trường thành cực hiếm của các Thần kê đỉnh cao. Nếu may mắn sở hữu những chiến binh dũng mãnh này thì anh em sẽ được mãn nhãn với các pha ra đòn cực mạnh và chuẩn xác tuyệt đối.

Cách xem vảy gà được cho là mang về những chiến kê bất bại và đem chúng đi chinh chiến thì chắc chắn đối thủ sẽ chịu khuất phục một cách nhanh chóng.

10/ Vảу huуền trâm

Nếu nhìn ngang cựa, giữa hàng thành và hàng quách mà anh em thấy một miếng vảy nhỏ thì xin chúc mừng anh em đã có một chú gà chiến cực “chất”. Gà có vảy huyền trâm sẽ rất giỏi dùng cựa khi chiến đấu. Đồng thời những chiến kê này sẽ có sức bền cực khủng, ăn miếng trả miếng cực máu chiến.

bí quyết xem vảy gà
Vảу huуền trâm

11/Vảу khai vương

Vảy khai vương có cấu tạo rất đặc biệt khi có hình chữ nhật nhưng được xếp từ 4 miếng vảy khác nhau. Vảy này nằm ngay gần với các ngón chân và có hình dáng giống với chữ “vương” trong tiếng Hán. Gà chọi có chứa loại vảy này ra đòn cực hiểm và khiến đối phương phải thua cuộc ngay khi nhảy lên đá.

xem vảy gà chọi
Vảу khai vương

12/ Vảу lạc ma cốc

Một cách xem vảy gà hay khác được nhiều dân trong nghề sử dụng chính là dựa vào thế vảy lạc ma cốc. Nằm ngay ở trên hàng quách, có hình tròn và kích thước to hơn so với các loại vảy khác chính là vảy lạc ma cốc của những chú gà có pha ra đòn hiểm hóc.

Những chú gà sở hữu vảy chân này thường có pha ra đòn ngang và không dễ khuất phục. Chúng không phải là Linh kê, Thần kê tuy nhiên có sức chiến đấu bền bỉ và có thể chinh chiến lâu dài.

13/ Vảу tiểu ѕon

Vảy tiểu son có hình dáng khá đặc biệt khi là sự kết hợp của nhiều vảy nhỏ có dạng như hạt gạo, thường loại vảy này nằm ở các kẽ ngón chân. Nó được gọi là tiểu son do có màu sắc là hồng đỏ. Ngoài ra, chúng ta còn nghe nhiều nơi gọi loại vảy này là hồng sa hay tấm son.

mẹo hay xem vảy gà chọi
Vảу tiểu ѕon

14/ Vảу nhật thới

Vảy nhật thới ở gà chọi thường rất ít khi gặp. Nó có hình chữ nhật lớn tính từ móng vào là ở thới thứ 3. Những con gà xuất hiện loại vảy này sẽ có thể dự đoán có khả năng ra đòn nhanh, mạnh liên hoàn khiến đối thủ bị hạ gục nhanh chóng.

15/ Vảу nguуệt ám chỉ

Những vảy nhỏ xếp chồng nhau nhỏ giống cuộn chỉ nằm ngay dưới đầu gối kéo dài từ hàng nội sang hàng ngoại chính là vảy nguyệt ám chỉ. Xin chúc mừng nếu anh em sở hữu những chú gà chiến có đặc điểm hiếm gặp này.

Sử dụng cách xem vảy gà sẽ mang về những chiến binh dũng mãnh. Chúng thật sự là những “sát thủ” một khi ra đòn là tung 2 – 3 chiêu cùng lúc và đối thủ chắc chắn sẽ không còn khả năng chiến đấu tiếp.

hướng dẫn xem vảy chân gà
Vảу nguуệt ám chỉ

16/ Vảу lộc điền nội

Hai vảy ở hàng nội và hai vảy ở phía ngoài tạo thành vảy lộc điền nội. Hình dáng được ví như chiếc cung tên. Nếu gà chọi có loại vảy này nằm ở cựa sẽ có khả năng tấn công cực tốt.

xem vảy gà chuẩn
Vảу lộc điền nội

17/ Vảy song phủ đao

Nhìn thì có vẻ giống như vảy giáp vy đao tuy nhiên nếu quan sát kỹ càng hơn thì vảy này chỉ có 2 mũi nhọn. Nếu chọn chiến kê cho những trận đá gà cựa sắt thì người có kinh nghiệm thường chú ý đến đặc điểm này. Chúng sử dụng cựa cực kỳ chuẩn và ra đòn chính xác tuyệt đối.

cách xem vay ga choi
Vảy song phủ đao

18/ Vảy gạc thập (vảy thập cựa)

Vảy gạc thập hay còn gọi với tên khác là vảy thập cựa là tập hợp của 4 vảy được xếp cạnh nhau tạo thành hình chữ thập. Loại vảy này có vị trí nằm ngang với cựa.

Nếu gà chọi sở hữu vảy gạc thập sẽ có khả năng đá cựa thep phương ngang khá độc khiến đối thủ không thể chống cự.

hướng dẫn xem vảy gà chọi hay
Vảy gạc thập

19/ Vảy gà độc biên

Ở chân gà xuất hiện hàng vảy chạy dọc theo theo đường biên mà không có dấu hiệu bị đứt đoạn thì được gọi là vảy độc biên. Những con gà chọi có loại vảy này khá quý hiếm với nhiều khả năng thi đấu chất lượng.

20/ Liên giáp

Những chú gà có hai vảy dính liền nhau (vảy liên giáp) cũng là chiến binh tốt nên nuôi để chiến đấu lâu dài. Tuy nhiên liên giáp vảy phải nằm ở hàng thứ tư tính từ phía đầu gối xuống hoặc nằm ở ngay cựa gà thì mới nên chọn.

Vảy liên giáp này mà nằm ngay ở hàng thành thì tốt nhất nên loại bỏ vì chúng không có tính chiến đấu cao.

21/ Đại giáp

Tương tự như vảy liên giáp, đại giáp là 3 vảy dính lại với nhau. Tuy nhiên khi chúng nằm ở hàng ngoại thì gọi là giáp ngoại, ở hàng nội thì là đại giáp nội. Tuy nhiên dù đặc điểm vảy này nằm ở đâu trên chân thì chú gà cũng có tài đá cựa cực đỉnh và đòn ra rất dữ dằn.

22/ Vảy phủ địa

Vảy phủ địa nhìn bề ngoài có hình dáng tương tự như vảy an thiên. Tuy nhiên, vị trí của nó lại nằm ở dưới cựa và cạnh ngay đầu của các ngón chân. Những chú gà chọi có vảy này sẽ khiến đối thủ khó có thể làm hại mình đồng thời cũng rất nhanh nhạy.

kinh nghiệm xem vảy gà chọi
Vảy phủ địa

23/ Vảy Vấn Cán

Có hình dáng tương tự vảy án thiên, tuy nhiên vấn cán là loại vảy nằm ở hàng ngoài. Anh em có thể tìm thấy loại vảy này ở phía trên hoặc phía dưới chân gà gần cựa.

cách xem vảy gà cựa sắt
Vảy Vấn Cán

Tuy nhiên nếu sở hữu một chú gà có vảy vấn cán trên thì xin chúc mừng bởi nó thuộc hàng Linh kê chiến đấu máu lửa nhưng vấn cán vảy dưới cựa gà thì nên loại bỏ ngay.

24/ Vảy Nội hoa đăng

Đây là một loại vảy khá hiếm gặp khi xem chân của gà chọi. Vảy nội hoa đăng là những vảy chạy đều tăm tắp từ hàng nội lên đến cựa. Nếu vảy này kéo dài lên tới đầu gối ở cả hai chân thì loại gà này còn quý hiếm hơn nữa. Những chú chiến kê sở hữu vảy nội hoa đăng sẽ có khả năng đánh đối thủ knock out tại chỗ chỉ trong vài miếng đánh.

25/ Vảy Thất đao thiên

Vảy Thất đao thiên vốn dĩ có tên gọi như vậy là do có 7 vảy được kéo lên đến gối. Những chú gà chọi xuất hiện loại vảy này dù ra đòn rất ít nhưng có lực lực cực mạnh. Đối thủ sẽ gục ngã dù với cú ra đòn không quá ghê gớm.

26/ Giáp thới phòng đao

Gà có vảy giáp thới phòng đao sẽ là cực phẩm được săn đón rất nhiều. Gà có vảy xuất phát từ thới đi lên đều tăm tắm và ôm quanh cựa thường có khả năng chiến đấu trời phú. Chúng thực sự xuất chúng và áp đảo đối thủ ngay từ khi mới lao vào chiến đấu.

cách xem vảy gà đá
Giáp thới phòng đao

Những chiến kê này thường được chọn trong các trận đấu quan trọng. Chúng bền bỉ, dũng mãnh và cực kỳ nhanh nhẹn. Chính vì thế gặp những chú gà chiến này đối thủ nếu không muốn bị hạ gục thì chỉ còn cách bỏ chạy.

Lưu ý trong cách xem vảy gà chọi

Để việc xem vảy gà chọi trở nên dễ dàng hơn, anh em cần tham khảo ngay các lưu ý mà dân chuyên nghiệp truyền lại.Ngoài những loại vảy đẹp, may mắn đã nêu ở trên, anh em còn phải nhận biết được cả những loại vảy xấu. Các loại vảy không tốt có thể kể đến như sừng trâu, nát hậu,… cần loại bỏ những con gà có các loại vảy này nếu không muốn thua cuộc.

Khi xem vảy gà, anh em đừng quên quan sát các đặc điểm cụ thể như sau:

 • Các loại vảy gà được sắp xếp và có hình dáng chi tiết như thế nào?
 • Các vảy lớn, bé theo thứ tự như thế nào trên chân gà?
 • Vảy gà tốt yêu cầu phải thật mỏng và khô ráo

Đặc biệt, anh em nên chú ý đến vảy ở ngón chân của những chú chiến kê. Nếu chưa biết cách xem thì anh em hãy tham khảo ngay tại những trang web uy tín dành riêng cho đá gà hoặc cũng có thể học hỏi từ các cao thủ để nhận biết được vảy chất lượng.

Lời kết

Cách xem vảy gà từ các dân chơi lâu năm trên đây đã được tổng hợp chi tiết và anh em không phải tìm kiếm đâu xa hay mò mẫm không định hướng. Hãy là người sáng suốt trong việc lựa chọn vảy gà để có những chú chiến kê dũng mãnh nhất