Các loại mồng gà kinh điển & 9 cách chọn chuẩn

Trong bộ môn đá gà kinh điển, việc xem xét và lựa chọn các loại mồng gà được coi là yếu tố quan trọng. Thao tác này giúp cho anh em phân biệt được rõ tình hình sức khỏe cũng như trạng thái của thần kê. Bài viết dưới đây tôi xin chia sẻ với anh em đam mê bộ môn này cách thức chọn mồng gà chuẩn không cần chỉnh để bắt đầu.

[ITNL_1]

Mồng gà chọi là gì?

Mồng gà chọi hay cũng có thể gọi là mào gà thực chất là một phần thịt nằm ở trên đỉnh đầu mỗi con gà. Mồng gà có màu đỏ và dài từ mỏ cho đến phần đỉnh đầu của gà. Thông thường mồng gà trống sẽ có màu đỏ tươi còn mồng gà mái thì nhạt hơn đôi chút.

mào gà đẹp
Chọn mồng gà rất quan trọng

Các loại mào gà chọi ở mỗi giống gà sẽ khác nhau. Lấy ví dụ như giống gà Buttercup sẽ có mồng vua hay giống gà Silkie sẽ có mồng óc… Một giống gà tốt, có sức chiến đấu mạnh mẽ thường được thể hiện ở vị trí mồng gà.

Nhiều dân chơi đá gà chuyên nghiệp sẽ theo dõi bộ phận này để phân tích từng đặc điểm cũng như lối đá của mỗi con gà. Bởi vậy, nếu anh em muốn biết trận đá gà diễn ra như thế nào thì cần chú ý tới mào gà.

Tác dụng của mồng gà

Mồng gà có tác dụng lớn trong việc giúp gà giải nhiệt vào ngày nóng bởi đơn giản cơ thể gà không thể tự sản sinh mồ hôi giải nhiệt giống như các loài khác. Cơ chế chính đó là dòng máu được làm nát sau đó chảy qua mồng gà cũng như tích gà.

Những con gà đực có mồng kích thước lớn, mồng gà đẹp thường có vẻ quyến rũ đối với những con gà mái. Chính bởi màu đỏ rực rỡ của mào gà chọi đẹp đã giúp gà mái dễ nhận dạng hơn.

cách chọn mồng gà chọi
Mồng gà có tác dụng lớn trong việc giúp gà giải nhiệt

Công dụng lớn mà dân chơi đá gà quan tâm đó chính là mồng gà biểu thị sức khỏe của một chú gà chọi. Cụ thể mồng gà càng sẫm màu thì con gà đó chính xác là một thần kê có khả năng chính chiến tốt.

Nhưng ngược lại nếu các loại mồng gà có màu nhạt, không có hình dáng đẹp hay bị nhăn thì chứng tỏ con gà đó đang có dấu hiệu xuống cấp.

Vì sao nên xem mồng gà chọi?

Mỗi một giống gà, một con gà khác nhau đều có các loại mồng gà khác nhau. Những cao thủ chuyên nghiệp trong làng đá gà thường soi mồng để tìm ra tiêu chí đánh giá sức mạnh thần kê trước mỗi trận đấu.

Mồng gà nhăn nhúm có hình thức khá xấu đồng thời còn kèm theo những vết đốm nhức mắt thì phần lớn là bị bệnh đậu gà. Tất nhiên những chú gà này thường có sức chiến đấu kém.

cách xem mồng gà
Xem mồng gà chọi để chọn được thần kê

Nếu anh em đam mê mãnh liệt với bộ môn đá gà thì chắc chắn phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của thần kê. Màu sắc của mồng gà sẽ tiết lộ tính hiếu chiến hoặc khả năng chiến đấu của một chú gà.

Những thần kê nào sở hữu mồng gà lớn, mồng gà có màu sắc tươi sáng thì rất dễ thu hút đối phương. Đồng thời tình trạng sức khỏe luôn tốt và có khả năng bất bại trước mọi trận đá gà.

Các loại mồng gà chọi phổ biến

Không phải chỉ có duy nhất một loại mồng gà mà trên thực tế có tới 9 loại khác nhau. Nhìn sơ qua thì tưởng chỉ có một nhưng mỗi loại sẽ có lợi thế riêng biệt. Dưới đây là các loại mồng gà được cho là thần kê có khả năng chiến đấu cực sung.

#1 Loại mồng lá

Mồng lá là một loại mồng gà đặc trưng ở các giống gà chọi có hình đứng và rất mỏng. Nhìn chung mồng lá như tên gọi là mềm như lá cây và nhẵn thín, có sự phân chia các chóp và mỗi mồng sẽ sở hữu khoảng 5 chóp.

Các loại mào gà chọi
Mồng lá

Những con gà trống thường có kích thước mồng lá dày hơn những con gà mái. Nhưng anh em cần lưu ý xem mào gà chọi cẩn thận bởi mồng lá nào không thẳng đứng thì không nên chọn con gà đó.

#2 Mồng dâu

Mồng dâu chủ yếu xuất hiện trên các giống gà ngoại như gà Sumatra, gà Brahma… Mồng dâu rất dày gần như đứng top trong danh sách và có sự phân chia ba khía, trên mỗi khía đều có mồng chóp.

Xem mào gà chọi
Mồng dâu

Mồng dâu có hình dạng thẳng và dài từ mỏ cho tới đỉnh đầu của gà, riêng phần cuối của mồng còn chỉa ra phía bên ngoài và hướng lên. Anh em chơi đá gà cần lưu tâm không nên chọn gà có mồng dâu không thẳng mà bị ngả sang một bên nào đó. Theo tâm tướng thì con gà đó không có hậu vận tốt.

#3 Gà có mồng trà

Mồng trà là một loại mồng có kích thước to và dài từ mỏ con gà cho đến tới đỉnh đầu. Loại mồng gà này sở hữu nhiều chóp, phồng ở phần trên và thon gọn lại gần cuối. Phần đuôi của mồng trà có hình dáng đa dạng và thay đổi sau mỗi động tác của chú gà.

các loại mào gà
Mồng trà

#4 Gà mồng trạc

Mồng trạc là một loại mồng không thật sự nổi bật bởi hình dạng quá đơn giản. Có sự phồng rộp phía đỉnh đầu và sau đó có sự phân chia hai nhanh nhỏ. Thực sự thì mồng trạc không quá phổ biến ở các giống gà.

các loại mồng gà đẹp
Mồng trạc

#5 Gà chọi mồng trích

Mồng trích là một loại mồng rất thấp nhưng thon gọn. Bề mặt của mồng khá nhẵn và không có gai, không dài tới đỉnh đầu như một số mồng gà khác.

xem mồng gà chọi
Mồng trích

Tuy vậy nếu thần kê nào sở hữu mồng trích thì sức chiến đấu không phải dạng vừa. Sức tấn công hay sức bền của loại gà này tương đối tốt. Nếu anh em sở hữu một con gà có mồng trích tiêu chuẩn và hướng lên trời thì khả năng giành chiến thắng quá lớn.

#6 Loại mồng vua

Trong các loại mồng gà chọi thì mồng vua là một dạng mồng gà được mệnh danh là siêu lớn nối dài từ mỏ của gà tới tận đỉnh đầu. Trên đỉnh của mồng có hình dạng giống một chiếc vương miện và có dáng hơi ngả về phía sau. Riêng phần bên cạnh của loại mồng này có sự phân chia thành các nhánh nhỏ.

mào gà chọi đẹp
Mồng vua

Theo tướng số mà các chuyên gia đá gà nhận định thì những con gà sở hữu mồng vua có gai thì không tốt một chút nào. Nếu như anh em chọn loại gà này thì khả năng thua chiến rất lớn.

#7 Mồng ác

Mồng gà ác có kích thước khiêm tốn với dạng hình tròn và có vẻ hơi phồng lên. Phần đỉnh của mồng ác có dạng nếp gấp và xen kẽ vào đó là những chiếc răng cưa. Nếu là một thần kê có mồng ác với chóp nhỏ thì khả năng chiến đấu khá sung.

cách xem mào gà chọi
Mồng ác

#8 Giống gà có mồng đậu

Mồng đậu là một dạng mồng có kích thước gọn gàng hình dáng hơi tròn. Mồng đậu hơi ngả về phía trước và phần phía sau thì kéo dài qua giữa đỉnh.

hướng dẫn xem mồng gà chọi
Mồng đậu

#9 Mồng óc

Nếu nhìn sơ qua nhiều anh em sẽ tưởng mồng óc là mồng trích nhưng thực chất hai loại này chỉ hơi giống chút xíu. Mồng óc có hình dáng nếp gấp gần giống với hạt óc chó. Chúng có kích thước lớn và theo chuyên gia thì đây là sự kết hợp giữa hai mồng trà và mồng dâu.

hướng dẫn xem mồng gà
Mồng óc

Cách cắt mào gà chọi đơn giản

Hướng dẫn anh em thao tác cắt mào gà chọi cực chuẩn

Mặc dù cắt mồng gà không làm ảnh hưởng đến khả năng chính chiến hay lối đá của gà. Vậy nhưng nếu anh em cắt không chuẩn sẽ khiến bộ phận này bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Về lâu dài sẽ làm sức khỏe của thần kê bị yếu đi rất nhiều nên chúng ta cần bỏ túi các bước cắt chuẩn mà tôi giới thiệu sau đây nhé.

 • Đầu tiên anh em cần chọn thời gian tốt để cắt mào gà và tốt nhất là cuối ngày bởi buổi tối thì máu gà dồn lên đầu ít hơn và thao tác sẽ dễ thực hiện hơn.
 • Lưu ý rằng anh em cần phải cho thần kê của mình uống một viên Vitamin K để đảm bảo sức khỏe. Sau đó lau chùi các dụng cụ cắt tỉa sạch sẽ bằng cồn, chuẩn bị thêm thuốc cầm máu khi cần thiết.
 • Khi cắt nên thực hiện cùng với một người nào đó để quá trình trở lên thuận lợi hơn. Anh em hãy bọc gà vào một chiếc khăn và chỉ để hở phần đầu gà, hai chân và cánh phải đặc biệt được giữ chặt tránh trường hợp gà quậy banh nóc.
 • Bước tiếp theo anh em hãy sát trùng dao hay kéo cắt bằng cồn đỏ. Khi mới bắt đầu thì cắt từ từ và tỉa dần đều cho đến khi đạt kết quả như mong muốn.
xem các loại mồng gà chọi
Hướng dẫn anh em thao tác cắt mào gà chọi cực chuẩn
 • Cắt xong thì rắc thuốc cầm máu để máu ngưng chảy. Phải chờ cho đến khi máu đông hoàn toàn thì anh em mới được thả gà vô chuồng.
 • Quá trình hậu phẫu về sau khá quan trọng khi anh em cần phải kiểm tra ngay sau đó. Có nghĩa là buổi sáng nên đi kiểm tra máu đã khô hoàn toàn hay chưa.
 • Giả sử máu bịt mất lỗ mũi của thần kê thì anh em cần cho chúng uống kháng sinh tránh sự nhiễm trùng.
 • Phải tới hơn 2 tuần vết cắt mới hồi phục bởi vậy anh em không được để thần kê chiến đấu một trận nào bởi sự kích động sẽ khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn.

Hướng dẫn bảo vệ mồng gà chọi

Sau mỗi trận đá gà diễn ra phần lớn các loại mồng gà đều bị tổn thương đặc biệt là những trận đấu kịch tính có những thần kê máu chiến. Việc mà anh em cần quan tâm đó chính là bảo vệ mồng gà thật tốt.

Nếu thời tiết có nhiệt độ giảm thì anh em cần phải sưởi ấm cho thần kê và đặc biệt là sử dụng keo paraffin dán lên những mồng gà. Tác dụng của keo đó là sưởi ấm và giúp mồng không bị đông cứng trong thời tiết giá lạnh.

Mỗi ngày nên chú ý không làm tổn thương đến mồng gà. Nếu chưa có kinh nghiệm, tay nghề kém thì tuyệt đối không được cắt mồng gà. Khi đó anh em nên nhờ các cao thủ chuyên nghiệp hỗ trợ sẽ tốt hơn.

Các loại mồng gà không nên nuôi

Gà để sử dụng với mục đích chọi gà, đá gà khác với những con gà nuôi lấy thịt thông thường. Ngoài việc chăm sóc sinh hoạt ăn uống hàng ngày thì anh em còn cần phải chú ý đến kỹ năng thực chiến cũng như sức chiến đấu bền bỉ. Đặc biệt nhất đó chính là chăm sóc mồng gà một cách hiệu quả nhất như:

 • Đối với mồng gà thì anh em nên chọn mồng kích thước nhỏ vừa phải để khi bước vào trận đấu không có bất trắc.
 • Nếu mồng gà mà lớn quá thì rất dễ bị đối thủ tấn công. Những con gà đó rất dễ bị cắn vào phần mồng gà và bị suy giảm sức lực.
 • Giả sử anh em đang sở hữu một thần kê có các loại mồng gà lớn vượt mức cho phép thì phải cắt tỉa ngay.
 • Mồng gà màu sắc nhợt nhạt và có những dấu hiệu kém chất lượng thì tốt nhất anh em đừng nên chọn vì sức chiến đấu có hạn và khả năng giành chiến thắng thấp.

Lời kết

Tôi cá rằng đọc xong bài viết trên anh em sẽ hiểu rõ về các loại mồng gà phổ biến nhất hiện nay cũng như tầm quan trọng của chúng. Nếu như muốn nuôi gà chọi có sức chiến đấu cao, sống khỏe thì nhất định nên ghi nhớ yếu tố này nhé.