11+ Cách vần gà chọi chiến theo từng độ tuổi (Công thức chuẩn)

Cách vần gà chọi chiến đúng còn phụ thuộc vào độ tuổi của từng chú gà cùng tình trạng sức khỏe của chúng. Để đảm bảo kê chiến luôn mạnh mẽ với khả năng thi đấu khủng anh em tuyệt đối không thể chủ quan và bỏ qua những kiến thức quan trọng ngay sau đây.

[ITNL_1]

Vần gà chọi để làm gì?

Điều mà mọi kê thủ luôn tìm kiếm để nâng cao khả năng chiến đấu cho gà của mình chính là cach van ga choi hiệu quả. Trên thực tế đây không phải việc làm quá phức tạp đòi hỏi nhiều kinh nghiệm mà ngay cả những người mới nuôi khi được học cũng có thể thực hiện thành công.

Cách vần vò gà chọi
Vần gà là cần thiết

Vậy vần gà để làm gì? Có khá nhiều lý do khiến bất cứ người chơi nào cũng muốn áp dụng phương pháp độc đáo này cho chú gà chiến của mình. Tuy nhiên dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính:

  • Tăng cơ bắp: Gà được luyện tập thường xuyên bằng cách vần sẽ có nhiều cơ bắp cùng sức bền hơn so với những chú gà chọi thông thường.
  • Tăng độ đàn hồi cho da: Đây có thể xem như công dụng tuyệt vời nhất giúp chú gà của anh em không chịu nhiều ảnh hưởng từ cú đá của đối thủ.
  • Giảm bệnh tật: Dù gà chọi đã có sức khỏe tốt hơn những loài kê khác nhưng để đảm bảo chiến thắng thì việc anh em thường xuyên vần gà cũng giúp chúng ít bị ốm hơn.

Cách vần gà chọi chiến theo công thức

Theo đúng công thức vần gà tơ hiệu quả thì anh em cần kết hợp các kỳ hơi cùng các kỳ đòn một cách hợp lý. Cụ thể kê cần trải qua tổng cộng 7 kỳ với 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi như sau:

1/ Cách vần gà chọi chiến ở kỳ đòn thứ nhất

Kỳ đòn 1 cần được thực hiện cùng gà đối thủ có cùng chạng cùng cân để kê chiến có cơ hội làm quen. Anh em cần đảm bảo cuốn chân gà thật kỹ để đánh trong 1 hồ rồi cho nghỉ luôn từ 4 đến 5 ngày. Sau khi vần người nuôi cần lau sạch và vỗ đờm.

2/ Cách vần gà chọi chiến tại kỳ hơi thứ nhất

Ở kỳ hơi người nuôi sẽ tiến hành quấn chân và bịt mỏ cả hai kê chiến thật kỹ càng rồi mới để chúng vờn nhau trong 3 hồ ( 20 phút – 25 phút – 30 phút). Sau thời gian này anh em tháo mỏ gà và chờ đợi từ 7 đến 10 phút rồi mới vỗ đờm, lau sạch. Gà chiến cần được nghỉ ngơi 9 ngày sau kỳ hơi thứ nhất.

cách vần gà chọi chuẩn
Chú ý dinh dưỡng cho gà

3/ Vần gà kỳ đòn thứ hai

Tương tự như kỳ đòn 1 người chơi tiếp tục quấn chân kê nhưng lần này cho chúng đánh đòn trong vòng 2 hồ. Những ngày sau gà cần được nghỉ ngơi dưỡng sức 8 hôm.

4/ Cách vần vò gà chọi kỳ hơi thứ hai

Tiếp theo anh em tiến hành quấn chân + quấn mỏ gà rồi đẻ chúng vần nhau trong 4 hồ ( 20 phút – 25 phút – 30 phút – 35 phút. Tiếp tục cho gà thả mỏ trong 7 đến 10 phút và vỗ đờm. Khoảng nghỉ ngơi ở kỳ này kéo dài từ 12 đến 14 ngày.

5/ Vần gà kỳ đòn thứ ba

Đối với kỳ đòn ba người nuôi vẫn quấn chân rồi cho gà chiến trong 4 hồ liên tiếp. Anh em sẽ vỗ đờm rồi lau sạch cho kê như mọi kỳ đòn trước.

Lưu ý thời gian gà nghỉ là từ 14 đến 16 ngày tiếp theo.

6/ Kỳ hơi thứ ba

Đến kỳ hơi thứ ba anh em sẽ quấn chân và mỏ gà rồi cho chúng quần nhau trong 4 hồ ( 30 phút – 40 phút – 50 phút – 60 phút). Tháo mỏ và để nghỉ trong 10 phút trước khi tiến hành vỗ đờm. Gà cần nghỉ ngơi trong 22 ngày sau lần vần này.

7/ Kỳ đòn thứ tư

Ở lần vần cuối cùng anh em cho kê đánh 6 hồ nhưng không cần quấn chân. Sau khi đánh xong người nuôi vẫn vỗ đờm và lau sạch như bình thường. Lúc này tùy theo thể trạng gà với số thương tích mà thời gian nghỉ sẽ từ 20 đến 24 ngày.

Cách vần gà chọi chiến theo độ tuổi

Với mỗi độ tuổi thay lông khác nhau thì sức khỏe cùng khả năng hồi phục của kê chiến lại thay đổi. Chính vì vậy anh em cần bỏ túi cho mình các chiến thuật phù hợp, tương ứng với từng tình huống để đảm bảo kết quả tốt nhất.

a) Cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng

Đối với gà tơ 6 đến 7 tháng thì đây chính là lần thay lông đầu tiên của chúng. Những kê chọi ở thời điểm này thường chưa tiếp xúc với những trận chiến đá gà bao giờ, đòi hỏi sư kê cách rèn luyện đúng công thức.

Anh em nên kết hợp vần với 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi như phương pháp đã được chia sẻ ở trên. Gà càng chiến nhiều thì thời gian nghỉ ngơi phục hồi của chúng càng dài và ngược lại.

cách vần gà chọi chiến
Cho gà nghỉ dưỡng

Đối với những chú kê nhỏ các bài vần nhẹ nhàng cùng đối thủ ngang cơ sẽ mang lại kết quả tốt.

b) Cách vần gà chọi năm 2

Sau 2 năm nuôi dưỡng, huấn luyện liên tục thì gà chọi đã cứng cáp, mạnh mẽ và thiện chiến hơn rất nhiều.Tuy nhiên sau mỗi lần thay lông việc của anh em là tiếp tục huấn luyện vần gà là không thể tránh khỏi.

Khác với gà tơ ít tháng thì gà chọi đổi lông 2 lần sẽ phù hợp hơn với những đối thủ nặng ký. Quy tắc càng chơi nặng càng nghỉ lâu vẫn không đổi nhưng anh em cần kết hợp thêm cả thời gian gà chạy để chúng lấy lại cơ bắp.

Thường thì gà chiến sẽ được thả chạy liên tiếp trong 3 ngày để nhanh chóng lấy lại sức bền cùng nền tảng cơ chắc khỏe.

4 cách vần gà chọi tốt nhất để chiến

Ngoài những chia sẻ trên anh em đừng quên ghi nhớ thêm cho mình 4 cách vần vò gà chọi tốt nhất để bắt đầu những cuộc chiến gay cấn.

1. Vần hơi

Vần hơi có thể xem như phương pháp diệu kỳ cho những kê chọi còn non tơ hoặc vừa ốm dậy. Sở dĩ nói vậy bởi khi vần hơi anh em cần quấn chặt chân cùng mỏ gà tránh tạo thương tích trên cơ thể chúng.

Những vòng đấu hồ dài liên tiếp sẽ giúp gà luyện tập hơi thở, hệ tuần hoàn và hệ cơ.

Cách vần gà chọi tốt nhất
Vần gà sau mỗi kỳ thay lông

2. Vần tay

Vần tay chính là phương pháp huấn luyện kê đơn giản, dễ thực hiện nhất mà chủ gà có thể áp dụng mỗi ngày. Anh em sẽ trực tiếp tác động tới cơ thể gà bằng cách xoa bóp hay thả tung chúng trên cao.

Việc làm này không những tạo thói quen hoạt động cho gà mà còn giúp cơ bắp chúng phát triển hơn, đồng thời loại bỏ độc tố sinh ra trong cơ thể kê.

3. Vần đòn

Vần đòn được hiểu là hình thức vần khi cho gà chiến đấu với nhau như một trận đấu thực thụ. Tuy nhiên vì chỉ luyện tập nên anh em cần quấn chân chúng lại thật kỹ càng và cho đánh trong số hồ ngắn từ 1 đến 3 mà thôi.

4. Vần thủ công

Vần thủ công là hình thức vần có sự kết hợp giữa các kiểu lồng đặc biệt. Cụ thể chúng sẽ chia thành 2 phần gồm:

  • 1 lồng trong kín hoàn toàn để gà tách biệt và không thể đánh nhau.
  • 1 lồng ngoài rộng hơn thành hình vòng tròn bao quanh lồng 1 để gà chạy và tìm cách tấn công đối thủ.

Những lưu ý trong cách vần gà chọi chiến

Để việc áp dụng cách vần gà chọi chiến tốt hơn anh em sư kê cần lưu ý thêm một số yếu tố quan trọng như sau:

#1 Đảm bảo sức khỏe kê chiến

Gà chiến cần được đảm bảo sức khỏe sung mãn trước khi đem đi quần tránh những hậu quả xấu nếu chúng gặp tổn thương. Việc người chơi đem gà vừa ốm dậy hoặc thậm chí đang ốm đi vần là tuyệt đối không nên.

#2 Để gà đói trước khi vần

Cho gà ăn uống quá no trước khi quần sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cùng sức chạy của chúng. Do đó anh em hãy để gà đói, kể cả là gà non hay gà đã chiến đấu nhiều năm.

#3 Tạo lịch vần gà chuẩn

Các công thức hay thời gian vần gà khá quan trọng bởi chúng cần được đảm bảo giữa khoảng vận động cùng nghỉ ngơi cho gà hồi phục. Nếu anh em xếp lịch quá gần có thể khiến kê đuối sức và mất khả năng thi đấu mãi mãi.

Cách vần gà chọi chiến tốt nhất
Không cho gà thi đấu liên tục

#4 Rửa sạch & vỗ dãi

Sau mọi thao tác vần dù là vần hơi, vần đòn, vần thủ công hay vần tay thì việc vệ sinh tránh để gà bị hen và mốc là không thể tránh khỏi.

#5 Phơi gà dưới nắng

Phơi gà dưới ánh nắng mặt trời trong 10 đến 15 phút sau khi vệ sinh là biện pháp hiệu quả đảm bảo lông gà không bị ướt hay ẩm mốc.

#6 Có thể cho kê ăn uống nhẹ nhàng sau vần

Ngay sau khi vần gà xong và đã thực hiện lau chùi đầy đủ anh em cần để kê non ăn uống nhẹ nhàng như thóc, giá đỗ,….Ở khoảng nghỉ ngơi giữa những lần luyện tập sư kê hãy tăng cường thức ăn tươi như thịt lợn, thịt bò hoặc những loại sâu.

#7 Chuẩn bị đầy đủ bảo hộ

Nếu đã lựa chọn vần gà với những đối thủ cùng cơ khác để luyện tập anh em tuyệt đối không thể bỏ qua những bước trang bị bảo hộ. Cụ thể chúng bao gồm quấn chân gà, tránh làm kê chiến tổn thương do cựa hoặc quấn mỏ gà khi vần hơi.

#8 Chỉ chọn đối thủ ngang tầm

Những đối thủ có cùng cân nặng và độ tuổi là lựa chọn hoàn hảo nhất khi cho gà tập vần. Khi anh em chọn sai đối tác có thể khiến gà nhà bị tấn công ác liệt dẫn đến thương tích nặng cực nguy hiểm.

Lời kết

Cách vần gà chọi chiến tưởng khó mà lại dễ đến bất ngờ khiến nhiều người nuôi phải kinh ngạc khi tìm hiểu. Dù vậy thì anh em đừng vội mừng bởi chỉ cần làm sai một thao tác cũng mang đến những thay đổi cùng ảnh hưởng tiêu cực cho gà chiến của mình. Hãy nâng cao trình độ thi đấu cùng nền tảng thể lực tốt cho kê một cách chính xác nhất ngay hôm nay.