7+ cách chọn gà chọi hay cho những người chưa “sành”

Cách chọn gà chọi hay không chỉ đơn giản là chọn các con khỏe, đẹp mã mà còn cần dựa vào những đặc điểm khác trên cơ thể của chúng. Ví dụ như mào, hầu, cần cổ, dáng, tiếng gáy… Có thể nói để chọn và nuôi được một chiến kê oai hùng cũng rất kỳ công.

[ITNL_1]

Cách chọn gà chọi hay theo tướng mạo

Đá gà là trò chơi phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích trong các dịp lễ hội. Hiện tại, nó cũng đã trở thành bộ môn cá cược có tính giải trí cao cũng như có được số tiền thưởng lớn nếu chiến kê của anh em chiến thắng và đòi hỏi những kỹ thuật chọn gà khá cầu kỳ.

Các dân chơi thường thắc mắc cách chọn gà chọi hay nào được những cao thủ sử dụng. Anh em chỉ cần nhìn tướng mạo bên ngoài cũng có thể phần nào lựa chọn được chiến kê chất lượng cho mình.

#1 Thông qua dáng đi cũng như thần thái

Cách đi đứng cũng như thần thái bước đi sẽ là điểm đầu tiên mà anh em cần lưu ý. Những chú gà có dáng đi oai vệ, thần thái toát ra sự mạnh mẽ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Mỗi khi chiến đấu đều không bao giờ tỏ ra sợ hãi và cúi đầu trước bất kỳ một đối thủ nào dù là mạnh nhất.

#2 Thông qua quan sát chân gà

Việc quan sát chân gà cũng là một cách chọn gà chọi hay mà bất kỳ anh em nào cũng nên biết. Những chú gà có hình dáng chân dài sẽ tận dụng được lợi thế tốt hơn trong các cuộc chiến. Chân dài sẽ giúp các chiến kế thực hiện khả năng bật nhảy và đá văng tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vảy ở chân gà cũng là một đặc điểm để làm cơ sở lựa chọn. Những chú gà có vảy đẹp, đều, không có dị tật cũng sẽ có sự linh hoạt và khả năng tấn công rất tốt.

Anh em cũng cần phải biết những con gà có vảy xấu như liên giáp ngoại, lộc điền tự, hoành không,…. Điều này sẽ tránh được những trận thua đáng tiếc.

cách chọn gà chọi con mới nở
Quan sát kỹ thần thái

#3 Thông qua quan sát những đặc điểm ở đầu gà

Cách chọn gà chọi hay cũng có thể dựa vào việc quan sát các bộ phận trên đầu gà. Những con gà có phần đầu vuông to và khung xương lớn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó, mắt gà phải sáng, lanh lợi và di chuyển linh hoạt. Ánh nhìn phải cho thấy sự dữ tợn và tính chiến đấu cao. Ngoài ra, hốc mắt phải sâu để khi chiến đấu không bị thương.

Anh em cũng chú ý nên chọn những chú gà có mào có kích thước nhỏ nhưng phải dày như mào công, mái lù,… bởi nếu chọn loại mào to sẽ rất khó khăn khi chiến đấu và có thể bị đối thủ tấn công gây thương tích.

Mỏ cũng là bộ phận không kém phần quan trọng trong chiến đấu. Những con gà có mỏ to, ngắn và ngậm chặt hai nửa trên dưới khít nhau. Bộ phận này lớn sẽ giúp gà có đủ lực để khiến đối phương bị thương.

Phần cổ sẽ cần phải to, chắc tạo thế vững vàng trong lúc tấn công đối thủ. Tuy nhiên, cổ phải có sự cân đối với phần thân cũng như da dày để tạo sự lì đòn.

Cách chọn gà chọi con mới nở

Các chú gà chọi khi mới nở cho đến khi bộc lộ khả năng chiến đấu thì đòi hỏi phải mất thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu chọn được những chú gà con có những đặc điểm tốt ngay từ đầu cũng sẽ phần nào giúp anh em có được các chiến binh chất lượng.

Cùng theo dõi một số cách lựa chọn cụ thể ngay sau đây để đưa ra quyết định hợp lý:

1. Lựa chọn thông qua hệ thống vảy

Cách lựa gà chọi từ những chú gà con khi mới nở, thường các bộ phận ở phần đầu chưa thực sự phát triển. Vì vậy, anh em hãy quan sát hệ thống vảy để xem có thuộc những loại vảy tốt, quý hiếm hay không. Để làm được điều này mọi cược thủ phải học được cách nhận biết các loại vảy này.

2. Lựa chọn thông qua quan sát đặc điểm của bố mẹ

Các chú gà con thường sẽ di truyền những đặc điểm từ bố mẹ của mình. Vì vậy, anh em có thể lấy điều này làm cơ sở để có thể chọn được giống tốt. Bố mẹ phải có những đặc điểm đẹp, dũng mãnh và khả năng chiến đấu tốt.

Trường hợp bố mẹ không tốt nhưng có con khi lớn lên vẫn trở thành những chiến kê. Tuy nhiên, xác suất có được điều này là thấp hơn nhiều so với việc có được giống tốt.

cách chọn gà chọi đòn hay
Chọn con giống kỹ lưỡng

3. Lựa chọn thông qua về tính cách của gà con

Chắc chắn những chú gà con có tính cách mạnh dạn, xông xáo thì sẽ cho thấy tiềm năng thi đấu rất tốt về sau. Tuy nhiên, chúng tỏ ra nhút nhát và luôn chậm hơn những con khác thì đây là dấu hiệu cho thấy chúng ít có khả năng trở thành chiến kê.

Thường những gà chọi con nào né tránh đám đông, con người thì sẽ không được được nằm trong chuẩn cách chọn gà chọi hay.

4. Lựa chọn thông qua sức khỏe

Việc đánh giá sức khỏe của những chú gà con mới nở cũng giúp chủ nhân tìm được những chiến binh về sau. Sức khỏe sẽ biểu hiện qua dáng đi, hình dáng, hệ thống chân, cánh cũng như tỷ lệ cơ thể, cân nặng. Đây chính là chuẩn vàng trong cách chọn gà chọi hay.

Những chỉ số này tốt chỉ khi người nuôi luôn đảm bảo được điều kiện sống và luyện tập cho chúng. Do đó, nếu anh em muốn có một chiến kê chất lượng về sau thì việc chăm sóc tỉ mỉ ngay từ nhỏ rất quan trọng.

Cách chọn vảy gà chọi – Tứ túc

Cách chọn gà chọi hay thông qua việc chọn vảy được rất nhiều người quan tâm bởi hệ thống vảy có đẹp, đều thì mới đảm bảo khả năng tấn công như mong muốn.

cách chọn gà chọi chiến
Chọn theo dáng vảy

Để chọn được vảy gà chọi tốt, anh em sẽ cần quan sát những yếu tố sau:

 • Gà chọi có phần vảy tròn, mỏng, sắc cạnh để có được lực đánh nhanh, mạnh và hạ gục đối thủ sau vài đường đánh.
 • Phần vảy ở phía trước phải đảm bảo sạch sẽ, trơn tru, có hàng kẽm, biên đầy đủ. Bên cạnh đó, vảy nổi thẳng hàng, khô ráo và no hậu sẽ là những đặc điểm rất quý.
 • Bàn chân có khoảng cách các ngón rộng, đế mỏng, cựa sát với các ngón chân.

Cách chọn gà chọi trống mái

Để có thể lựa chọn được gà chọi trống mái, anh em cần thông qua được những đặc điểm đơn giản như sau:

 • Hậu môn: Đây được coi là cách chuẩn nhất để chọn được gà chọi trống mái. Nếu hậu môn có một nốt to cỡ bằng hạt gạo thì đó sẽ là gà chọi trống. Còn hậu môn không có nốt và còn có thể bị lõm thì đó là gà mái. Cách này được sử dụng vào lúc những chú gà mới nở.
 • Lông: Đặc điểm này đòi hỏi người xem phải thực sự có kinh nghiệm lâu năm về nuôi gà chọi. Gà trống thường phần cánh sẽ có 2 lớp còn gà mái thì chỉ có đúng 1 lớp. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ phù hợp với một số giống gà.
 • Phản ứng khi bị dốc ngược: Anh em dốc ngược chân gà lên thì thấy phần đầu duỗi thẳng, 2 cánh để yên thì là gà trống. Còn gà mái sẽ có phản ứng hướng đầu về phía ngực, thân công và 2 cánh đập liên hồi.
 • Cách đi: Anh em hãy rải tro lên đất và để gà đi lên trên. Nếu là gà trống thì hướng chân sẽ hướng theo đường thẳng. Còn nếu hướng chân theo đường đan chéo thì sẽ là gà mái.

Cách chọn gà chọi đòn hay theo ”nhất thủ”

Cách chọn gà chọi hay còn được những người có kinh nghiệm chia sẻ thông qua “Nhất thủ” có nghĩa là phần đầu và mặt. Một số đặc điểm sẽ cần phải để ý như sau:

a) Cách chọn gà chọi hay theo mào

Những con gà chọi mạnh nên chọn mào có kích thước nhỏ, màu sắc đỏ tươi hoặc hồng và có độ dày. Những chú gà có mào quá to thường sẽ khó né đối thủ linh hoạt và còn có thể bị sát thương.

Loại mào mà anh em nên lựa chọn là mào công, chỉ thiên,… sẽ là chuẩn nhất.

b) Cách trọn gà chọi theo đặc điểm Mỏ

Mỏ chính là một bộ phận mà gà chọi thường xuyên sử dụng để tấn công đối thủ. Bộ phận này yêu cầu phải ngắn, cứng và hai nửa khép kín. Có như vậy, gà mới có lực để mổ nhanh mạnh về phía đối thủ.

cách chọn gà chọi con tốt
Chú ý phần đầu gà

c) Xem hầu chọn gà chọi

Những chú gà có phần hầu to rộng sẽ tạo được lực mổ rất tốt về phía trước. Anh em có thể sử dụng tay để nắn trực tiếp để kiểm tra bộ phận này,

d) Cách nhìn tai chọn gà chuẩn

Khi ra đấu trường, những chú gà của anh em có thể phải đối mặt với cả những đối thủ chuyên tấn công vào đầu và mặt. Vì vậy, con gà tốt nhất phần tai nên chọn có kích thước nhỏ được lông phủ kín. Điều này sẽ giúp chúng tránh bị ù tai cũng như gặp chấn thương.

e) Cách chọn gà chọi hay dựa vào cần cổ

Bộ phận cần cổ yêu cầu phải có kích thước lớn, khỏe và dài sẽ cho chú gà khả năng chiến đấu tốt hơn. Các đốt xương cổ có sự liền mạch và thẳng thì mới có lực.

Những đặc điểm này anh em có thể kiểm tra thông qua việc dùng tay nắn. Gà có cổ khỏe sẽ giúp chúng có những cú ra đòn nhanh, mạnh và dứt khoát.

Cách xem gà chọi theo dáng đuôi

Đuôi chính là phần giúp gà có thể giữ được thăng bằng mỗi khi nhảy lên để tung đòn. Vì vậy, anh em cũng có thể quan sát dáng đuôi để chọn ra được những chú chiến kê chất lượng.

Những chú gà có đuôi dáng chuẩn sẽ giúp quá trình chiến đấu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Phần lông xòe rộng như đuôi tôm và phần cuối của đuôi hướng xuống sẽ là dáng đuôi mà anh em nên lựa chọn.

cách chọn gà chọi trống mái
Ngắm kỹ dáng đuôi

Một số dáng chất lượng nhất mà anh em có thể tham khảo như sau:

 • Nguyệt cung: Phần lông đuôi có hình lưỡi liềm màu trắng sẽ giúp gà tung ra được những miếng đá hay.
 • Bạch linh: Một số sợi lông ở đuôi là màu trắng muốt không có bất kỳ màu nào điểm xuyết vào.
 • Đuôi dài: Phần lông đuôi dài sẽ cho thấy chúng có khả năng đá bồi đỉnh cao.
 • Dạng bắp chuối: Phần đuôi có hình dạng tương tự như hình bắp chuối cũng là một sự lựa chọn sáng suốt. Những chú gà sở hữu đặc điểm này sẽ có sức bền rất tốt, ra đòn cực hiểm khiến đối thủ không kịp chống đỡ.

Cách chọn gà chọi tốt từ đặc điểm “vĩ”

Cách chọn gà chọi đẹp dựa theo những đặc điểm của lông anh em cũng không nên bỏ qua. Một số lưu ý sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây:

a/ Màu lông

Màu sắc của lông cũng được rất nhiều người có kinh nghiệm lâu năm chú ý tới trong cách chọn gà chọi hay. Bộ lông không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn tạo nên lợi thế cho chúng rất nhiều trong những cuộc chiến. Dù là loại gà chọi nào cũng không thể bỏ qua được đặc điểm này.

Anh em nên chọn một số loại màu lông đem đến khả năng chiến đấu như sau:

 • Lông gà ngũ sắc
 • Màu xám chân xanh
 • Màu ô ướt, màu xám khô

b/ Dáng lông

Ngoài màu sắc, hình dáng lông cũng giúp anh em nhận biết đâu là một chú gà chọi tốt để chiến đấu. Lông cần phải dài và phủ được xuống đuôi cũng như hông sẽ là đặc điểm tốt nhất.

Nếu phần lông chùm được cả phần phao câu sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Với độ dài càng lớn gà sẽ càng cho thấy khả năng thăng bằng tốt hơn rất nhiều.

Cách chọn gà chọi chiến theo cựa

Cựa chính là một bộ phận quan trọng giúp gà có thể gây sát thương cực lớn cho đối thủ. Anh em cần phải lưu ý một số yếu tố sau để chọn được loại cựa như ý:

 • Cựa cần phải thấp, sắc bén, vảy không bị nứt và cũng không bị lấn ra sau. Đây là những đặc điểm của các chú chiến kê có sức bật cao và đá cực tốt.
 • Chất men xương phải thực sự cứng cáp, to tròn để tạo lực đánh tốt hơn cũng như không bị đối phương gây sát thương.
 • Cựa nếu được bao bọc bằng lớp bên ngoài dẻo giống như sáp thì sẽ là đặc điểm rất quý. Điều này giúp gà có thể bảo vệ được phần chân khỏi bị chấn thương.
cách lựa gà chọi
Xem cựa gà

Hãy chọn một số loại cựa như tam cường, lục đỉnh, chỉ địa, bán nguyệt,… Những loại cựa này có các ưu điểm cực lớn để gà có thể ra đòn dứt khoát, nhanh, mạnh.

Cách chọn gà chọi con tốt qua hình dáng

Hình dáng cũng là yếu tố quyết định đến khả năng chinh chiến sau này của các chú gà chọi con. Vì vậy, anh em đừng bỏ qua các đặc điểm về hình dáng nếu không muốn chọn phải những con gà yếu kém.

Một chú gà tốt sẽ có hình dáng vững vàng ngay từ khi còn nhỏ. Anh em thử cầm lên tay nếu thấy chúng không bị dặt dẹo, lườn vẹo hay phao câu bị gắn chặt vào thân.

Bên cạnh đó, phần đùi chắc, khỏe và hướng về phía trước sẽ cho thấy tướng cực kỳ oai vệ. Đây là cách nhận biết để giúp anh em chọn lọc được ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Ngoài ra, gà có dáng đứng không bị lù khù mà hiên ngang sẽ cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu cực lớn. Nếu chú gà con nào luôn tỏ ra có dáng người nhanh nhẹn, không sợ người thì sẽ có tiềm năng phát triển cực tốt.

Cách chọn nuôi gà chọi theo tiếng gáy

Một cách chọn gà chọi hay nữa mà tất cả anh em nên áp dụng đó là chọn gà theo tiếng gáy. Mỗi chú gà sẽ thường có tiếng gáy không giống nhau và thể hiện được thể chất có khỏe khoắn hay không về nội lực. Tuy nhiên, những người có thâm niên trong nghề mới có thể phân biệt được.

Một số âm thanh tiếng gáy cho thấy gà chọi tốt sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Âm thanh minh đoản: Là những tiếng gáy mà những âm cuối sẽ bị ngắt rất nhanh và ngắn. Đa số những con gà sở hữu tiếng gáy này sẽ cực kỳ hiếu chiến và lì đòn.
 • Âm thanh minh trung: Là tiếng gáy mà những âm cuối phát ra đều như những âm trước đó. Đây là loại gà có chứa rất nhiều ưu điểm về nhiều mặt để anh em có thể lựa chọn.
 • Âm thanh song phụ và tam phụ: Những chú gà sở hữu tiếng gáy này thường rất hiếm. Nếu như âm cuối có thêm những tiếng rít thì còn có thể xếp chúng vào hàng linh kê.

Ngoài ra, anh em không nên chọn các loại gà có tiếng kêu ngân dài ở những âm cuối (minh trưởng). Những chú gà có tiếng gáy rất yếu hoặc to nhưng không trong và sắc nét cũng có sức bền rất kém, lối đá kém mạnh mẽ và cuốn hút.

Lời kết

Cách chọn gà chọi hay dựa trên rất nhiều đặc điểm trên cơ thể cũng như dáng đi, đứng… Chính vì thế nếu mới chân ướt chân ráo vào nghề thì anh em cần nắm rõ để có không bị yếu thế.