Gà trống nuôi con tiếng Anh là gì? Do ai hát?

Từ xưa đến nay, việc nuôi con là rất khó với lắm bộn bề nhưng gà trống nuôi con lại càng gian nan hơn cả. Điều đó xuất phát từ tình thương của một người cha bao la biển lớn, chăm con từng miếng ăn giấc ngủ. Dù là đàn ông, nhưng họ vẫn luôn chịu trách nhiệm, vẫn luôn gánh vác lo cho các con.

[ITNL_1]

Nghĩa của từ gà trống nuôi con là gì ?

“Gà trống nuôi con” là một thành ngữ trong tiếng việt được hiểu nôm na là người đàn ông bị góa vợ phải một mình nuôi con, chăm con và dạy con nên người. Đây cũng ám chỉ những vất vả của người cha khi không có vợ bên cạnh để chăm sóc con cái. Câu thành ngữ này cũng nói lên sự vất vả của đấng sinh thành.

gà trống nuôi con tiếng anh là gì
Nỗi vất vả khi vừa làm cha, vừa làm mẹ

Gà trống nuôi con trong Tiếng Anh là gì ?

Trong Tiếng Anh, câu thành ngữ của Việt Nam còn được gọi là single parent family hoặc là one-parent với hàm nghĩa là người đàn ông một mình nuôi dạy con cái, vừa là cha, vừa là mẹ.

Nỗi khổ cảnh gà trống nuôi con

Tôi tin không bất kì người anh em nào muốn lâm vào hoàn cảnh gà trống một mình nuôi con. Thế nhưng, đâu ai biết trước điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống của mình, vì hoàn cảnh bắt buộc mà những người anh em phải đành lòng gà trống nuôi con.

Vừa phải đóng vai trò là người bố, vừa phải là một người mẹ nghe sao thật khó khăn. Đến khi con đang trong giai đoạn trưởng thành đôi khi người làm cha còn phải hoà nhập với con như một người bạn để có thể hiểu hết con sao cho giữa hai cha con không có khoảng cách.

Cuộc sống có một mình vừa phải ra ngoài kiếm tiền nuôi con vừa phải làm các công việc nhà như giặt giũ, nấu cơm,…và đặc biệt phải quan tâm, chăm sóc, nuôi dạy con lên người.

Có lẽ khổ cực nhất đối với những anh em một mình nuôi con đó chính là những lúc ốm đau, cuộc sống không có người phụ nữ đã khổ khi gặp hoàn cảnh ốm đau còn khổ hơn gấp nhiều lần. Sáng sớm đã phải cực khổ đi làm kiếm tiền đêm đến còn phải thức trắng đêm để chăm con ốm, quan sát tình hình sức khoẻ của con ra sao.

Tuỳ vào gia đình, khi con trưởng thành mà nên người thì công chịu cực nuôi dưỡng của các anh em cũng không bị phí phạm. Nhưng đối với những gia đình con khi lớn lên do ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà trở nên hư hỏng, không nghe lời thì lúc đó người bố sẽ vừa hối hận vì không nuôi dạy được con nên người mà vừa cực khổ để dọn những hậu quả mà con gây ra.

gà trống nuôi con là gì
Cảnh người cha nuôi con 1 mình

Có những anh em cũng nghĩ tới chuyện sẽ lấy thêm vợ để có thể phụ chăm con, làm việc nhà, có người sẻ chia tâm sự nhưng lại sợ người vợ đó đối xử không tốt với con mình. Rồi khi lấy về sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác nhau đôi khi sẽ làm con cảm thấy tủi thân, bị bỏ rơi nên nhiều anh em lựa chọn sống một mình để nuôi con lớn khôn, không bước thêm bước nữa.

Bài hát gà trống nuôi con do ai sáng tác?

Bài hát đầy tâm sự này do nhạc sĩ Nguyễn Phi Bằng là người viết lời cũng như phổ nhạc. Đó như một lời than thở về cảnh côi cút một mình nuôi con. Nhiều ca sĩ đã thể hiện thành công, lời bài hát làm nhiều người nghe phải xót xa.

Lời bài hát gà trống nuôi con

Lời bài hát như tiếng lòng của một người đàn ông không may bị góa vợ phải vất vả, cật lực một mình nuôi con, vừa thương con vừa nhớ vợ, phải gạt đi nỗi buồn để làm việc cố gắng cho con một tương lai tốt nhất có thể.

Bất kỳ ai nghe bài hát này đều phải rưng rưng nước mắt vì lời bài hát quá chân thật chạm đến cảm xúc của người nghe.

“Gà trống nuôi con khi em đi mất rồi
Lặng lẽ bao đêm ly rượu đắng hay môi
Con đang ngủ say mơ giấc mơ có me
Đôi môi nhỏ xinh một nụ cười như ngày hôm qua, anh có em

Chiều hai bố con loanh quanh khi con tan học
Về bưng bát cơm nguội tanh
Em không bên anh !

Này lúc trái trái nắng trở trời
Là lúc cuốn quít hàng ngày
Là lúc em cần có em bên con
Mùa Đông kéo gió ngoài vườn
Nhìn con lớn lên từng ngày

Nhìn ánh mắt con buồn con buồn
Này em có nhớ chiều chiều
Cùng con ta đi lòng vòng
Nhìn ánh mắt con cười sướng vui bên em
Mùa Thu lá úa cành vàng
Chiều Thu cà phê mịt mù
Nhìn ánh mắt con buồn con buồn
Nỗi buồn xa mẹ !”

Gà trống nuôi con Vân Quang Long

Bài hát được Vân Quang Long thể hiện vào năm 2015. Vân Quang Long đã dựng thành một phim ca nhạc với 12 phút ngắn ngủi nhưng lại chạm sâu vào đáy cảm xúc người nghe.

Qua lời hát này khiến cho ai nghe xong cũng đều phải nghẹn ngào vì lời ca và mv quá đỗi xúc động. Giọng hát đã lột tả được những vất vả mà người đàn ông phải trải qua trong quá trình nuôi con lớn khôn một mình, không có sự giúp đỡ của người phụ nữ.

Trong video, vì hoàn cảnh nghèo khó, nên người vợ đã bỏ chồng và con để đi tìm hạnh phúc khác, lúc này người chồng phải chịu hoàn cảnh một mình nuôi con, vừa mong vợ, vừa phải chăm con rất vất vả.

Khi người vợ giàu có, lấy một người đàn ông khác thì lại quay về đón con. Vì nghĩ cho tương lai của con nhỏ nên người chồng đã đồng ý để cho con đi với mẹ, sống một cuộc sống giàu sang, sung sướng hơn khi sống với mình.

Đành lòng gà trống nuôi con Phi Bằng

Được Phi Bằng ra vào năm 2016, cũng với hoàn cảnh vợ bỏ chồng, bỏ con như của Vân Quang Long. Mỗi người đều có giọng hát hay, rất riêng và khác biệt nhưng đều thể hiện được sự vất vả của những người đàn ông chịu cảnh một mình nuôi con.

Với lời ca của Phi Bằng đã mang đến cho người nghe những cảm xúc thật khó nói, cho người nghe hiểu được về nỗi lòng của một người đàn ông trong hoàn cảnh này cực nhọc ra sao.

Gà trống nuôi con Hữu Nghị

Ra sau Phi Bằng và Vân Quang Long. Ca nhạc gà trống nuôi con của Hữu Nghị dường như là chính câu chuyện của ông. Đó là về quá trình một mình chăm sóc những đứa con khôn lớn, không may mắn như người ta. Những đứa con bị dị tật nên sự cực khổ sẽ càng tăng lên gấp bội nhưng trong video lại chỉ nhìn thấy những nụ cười của 3 cha con thật rạng rỡ làm sao.

Hữu Nghị là một người cha thật nghị lực, qua bài hát chú đã cho người đồng cảnh ngộ sự an ủi và sự kiên cường, khích lệ họ vượt qua giai đoạn khó khăn dù có sao đi nữa cũng phải tiến bước về phía trước.

Lời kết

Dù có điều gì xảy ra chăng nữa, việc gà trống nuôi con đã đem lại biết bao nhiêu nước mắt và sự cảm thông. Họ là những người cha vĩ đại, là bờ vai rắn chắc cho các con dựa vào. Biết sao được trước tương lai, hãy yêu thương cha thật nhiều khi còn có thể nhé.