6 cách nuôi gà đá độ máu chiến cho dân mới vào nghề

Tất cả các anh em đều hy vọng có được cách nuôi gà đá để chiến kê thêm dũng mãnh và hiếu chiến nhất. Để có được điều này đòi hỏi kinh nghiệm lâu dài và nên có người chỉ dẫn. Đừng lo nếu mới vào nghề và đang bơ vơ chưa biết đi đâu về đâu vì đã có tôi ở đây để chỉ dẫn anh em.

[ITNL_1]

#1 Tập trung vào dinh dưỡng – Cách nuôi gà đá độ hay

Chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố cần quan tâm nhiều nhất khi nuôi gà đá. Anh em muốn những chú gà có được sức mạnh khi ra thi đấu thì cần phải chú ý vừa tăng cân, tăng cơ nhưng cũng phải duy trì được thể lực.

Khi chúng còn nhỏ tối đa 7 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện như gà trưởng thành. Vì vậy, anh em không nên chuẩn bị quá nhiều thức ăn khiến chúng rất dễ mắc bệnh. Lúc này, thóc hoặc cám sẽ là thức ăn chính trong chế độ hằng ngày.

Trước khi cho gà ăn, người nuôi cần phải ngâm nước đối với thóc để các hạt lép nổi lên và vớt ra. Ngô cũng là một loại ngũ cốc tốt nhưng sử dụng cho gà trong thời gian này dễ khiến chúng tăng cân không kiểm soát.

Khi gà bước sang tháng thứ 8, anh em sẽ tiến hành các chế độ dinh dưỡng để gà tăng cơ, giảm mỡ. Tốt nhất chúng nên được cố định về số cân nặng để có thể đáp ứng tốt việc thi đấu. Vì vậy, ở giai đoạn này không nên cho gà ăn quá no mà có sự điều chỉnh về giảm hơn so với 7 tháng đầu.

cách nuôi gà đá độ
Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng

Bên cạnh đó, người nuôi có thể cho gà ăn thêm rau xanh để thịt chắc và không tụ mỡ. Mỗi tuần gà nên được bổ sung thêm thịt bò hoặc lươn có chứa thành phần đạm để phần cơ được phát triển. Anh em nên cho gà chọi được ăn vào buổi trưa để có thời gian tiêu hóa.

#2 Dọn chuồng theo tiêu chuẩn – Cách nuôi gà nòi đá

Cách nuôi gà đá chất lượng yêu cầu phải dọn chuồng đảm bảo tiêu chuẩn. Chuồng để nuôi gà nòi đá yêu cầu phải được thiết kế rộng, cao và luôn khô ráo. Điều này giúp chúng không cảm thấy bị tù túng và khả năng chiến đấu vẫn được đảm bảo.

Chuồng luôn phải sạch sẽ để gà không bị mắc bệnh trong quá trình nuôi nên cách dọn chuồng anh em cần phải thực hiện như sau:

a) Luôn cho ánh nắng sớm mai chiếu vào chuồng gà

Vào mỗi buổi sáng sớm, anh em nên để ánh nắng cường độ không quá cao chiếu vào chuồng gà. Điều này sẽ khiến các vi khuẩn không thể sinh sôi và làm hại đến vật nuôi.

Bên cạnh đó, chuồng không có tình trạng ẩm mốc khiến gà khó chịu. Ánh nắng còn giúp cơ thể của gà trở nên rắn rỏi hơn.

b) Chuồng trại phải luôn được bảo đảm dọn sạch

Sàn trại, hành lang, lối đi và xung quanh khu vực chuồng trại cần phải được dọn dẹp thường xuyên. Mùi hôi thối do chất thải của gà nếu để lâu sẽ gây hại cho sức khỏe và khiến chúng bị bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, anh em chú ý cần phải tẩy uế không còn mùi hôi thối. Rơm rạ hay trấu, cát lót chuồng cần phải có sự thường xuyên thay thế. Điều này để tránh phân gà lâu ngày sẽ gây hôi thối.

Bên cạnh đó, gà khi ăn uống thường rất hay canh đồ ăn để tìm được thức ăn ngon. Nhiều loại thức ăn sẽ bị rơi vương vãi ra bên ngoài chuồng và thường sẽ không ăn lại. Người nuôi cần phải chú ý điều này để quét dọn sau mỗi lần gà ăn xong. Điều này sẽ không tạo cơ hội cho các loài côn trùng kéo đến và gây hại cho sức khỏe của gà chọi.

cách nuôi gà đá tơ
Chuồng trại sạch sẽ

Khu vực xung quanh chuồng trại không được để các bụi rậm mà cần phải phát quang. Nếu có các mương rãnh ở bên ngoài thì cần phải khai thông, dọn dẹp để có nước rửa chuồng trại lại vừa là nơi thoát nước mỗi khi trời mưa.

c) Máng ăn uống và máng phân luôn phải được vệ sinh sạch sẽ

Mỗi ngày chúng tôi khuyên anh em luôn luôn phải vệ sinh máng ăn, máng uống nước và máng phân của gà. Dù diện tích nuôi gà có lớn đến thế nào cũng nên vệ sinh những dụng cụ này cho tất cả.

Các loại máng cần phải được rửa sạch sẽ và đem ra phơi nắng để vi khuẩn bị tiêu diệt. Sau đó, anh em hãy dùng máng mới mà đã được sát trùng ở ngày hôm trước để thay thế. Cách nuôi gà đá này sẽ giúp cho chiến kê tránh được các bệnh đường ruột cũng như luôn cảm thấy thoải mái nhất.

#3 Vần gà – Cách thức nuôi gà đá chuẩn

Cách nuôi gà đá sao cho hiếu chiến nhất luôn là điều mà bất kỳ ai chơi đá gà cũng đều mong muốn. Việc áp dụng vần gà chọi được xem là phương pháp rất hay để huấn luyện chúng thành những chiến kê thực sự. Tuy nhiên, cách thức này yêu cầu phải có độ chính xác cao trong từng bước thực hiện.

Tùy vào kinh nghiệm của từng người nuôi mà sẽ cho ra những kết quả quá trình luyện tập cho gà khác nhau. Quy trình vần gà cần phải được thực hiện kỹ lưỡng để giúp gà có thể ra đòn hiểm và có được sức bền trong suốt quá trình chiến đấu.

cách thức nuôi gà đá
Vần gà đúng thời điểm

Thường trong kỹ thuật nuôi gà đá, vần gà sẽ có những hình thức hay được sử dụng bao gồm:

  • Vần hơi: Anh em sẽ cho hai chú gà chọi trói chân lại với nhau. Phần mỏ có thể bị được thả ra hoặc bịt lại. Sau đó, chúng sẽ thực hiện vần nhau trong một khoảng thời gian quy định.
  • Người nuôi cũng có thể giúp gà vần bằng cách tập luyện cùng. Điều này sẽ giúp chúng tăng sức khỏe và độ dẻo dai.
  • Vần bằng cách chạy lồng: Hai chú gà chọi sẽ được cho vào cùng một chiếc lồng. Chúng sẽ thực hiện các động tác chạy và đuổi nhau. Anh em cần phải quan sát và thực hiện đếm số vòng chạy. Điều này sẽ giúp chọn lọc ra những chú chiến kê mạnh nhất.

Kỹ thuật vần gà yêu cầu phải được thực hiện theo thứ tự từ đơn giản cho đến phức tạp. Tốt nhất cách thức sẽ phải tuân theo nguyên tắc năng lượng tiêu hao từ thấp đến cao. Khi gà đã đạt đến mức cao nhất thì anh em chú ý nên hạ dần xuống để cho chúng trở về trạng thái bình thường.

#4 Cách nuôi gà đá tốt nhờ chăm thể dục

Cách nuôi gà đá bằng việc cho chúng chăm tập thể dục cũng mang lại những hiệu quả rất tích cực. Việc này sẽ giúp chúng tăng khối lượng cơ bắp cũng như thể lực luôn được sung mãn nhất.

Các vũ khí hàng đầu của gà đá sẽ nằm ở những bộ phận là chân, mỏ và cánh. Do đó anh em hãy tích cực cho chúng thực hiện các bài luyện tập vào những bộ phận này.

cách nuôi gà đá tốt
Cho gà thể dục thường xuyên

Ngoài ra thì anh em có thể cho gà tập một số bài như vần đòn, nhảy chuồng, chạy máy tập,… Các bài tập mổ cũng sẽ giúp cho phần mỏ trở nên linh hoạt và sắc bén hơn. Chúng ta có thể đưa các dụng cụ vào bên trong chuồng để giúp chúng có thể tự luyện tập.

Thê vào đó thì anh em có thể sử dụng một phương pháp rất hay như sau: Chọn khoảng sân rộng và cột chân gà lại vào một chỗ. Sau đó sử dụng một con gà giả giơ lên cao để chúng có thể bật cao để mổ. Mỗi ngày nên cho gà đá tập theo cách này chỉ trong khoảng 15 phút sẽ có rất nhiều hiệu quả không ngờ tới.

#5 Om bóp thường xuyên – Cách nuôi gà đá tốt

Ngoài những phương pháp luyện tập trên, cách nuôi gà đá còn có thể thực hiện việc om bóp bằng những bài thuốc trong dân gian. Cách này có tác dụng giúp gà có làn da đỏ hơn, dày và dai hơn.

cách nuôi gà nòi đá
Om bóp gà đúng cách

Om bóp sẽ phần nào giúp chúng tăng sức chịu đựng và giảm bớt tình trạng bị rách da hay bầm tím khi bị đối phương ra đòn.
Anh em có thể thực hiện cách này bằng cách chuẩn bị nửa gam thuốc bắc và đem đun sôi trong thời gian 10 phút. Sau đó, phần nước này để nguội hẳn rồi đem ra om bóp cho gà.

Ngoài ra, người nuôi còn có thể sử dụng thuốc nghệ có thành phần dưỡng để giúp da nhanh liền khi bị thương.

#6 Tắm nắng – Cách nuôi gà đá tơ khỏe mạnh

Những chú gà tơ muốn được khỏe mạnh thì anh em chú ý nên cho chúng được tắm nắng vào thời điểm sáng sớm. Điều này giúp cơ thể của gà có thể tự tổng hợp được nhiều nhất vitamin D và quá trình canxi được chuyển hóa sẽ thúc đẩy nhanh chóng hơn trong cơ thể.

Gà được phơi nắng cũng sẽ giúp cơ thể loại bỏ nhiều ký sinh trùng và làm sạch. Năng lượng sẽ được tiêu hao phần nào đó khi hoạt động trong ánh nắng cũng sẽ giúp cơ thể ngày càng cứng cáp hơn.

Ngoài ra, tinh thần của chúng cũng sẽ trở nên sảng khoái hơn cộng thêm tăng tính thẩm mỹ bên ngoài.Hệ thống miễn dịch cũng vì thế mà được tăng cường giúp gà luôn có sức khỏe tốt và tránh được nhiều các loại bệnh.

Cách nuôi gà chọi đá
Tắm nắng hàng ngày

Để có được kết quả tốt nhất, anh em trước khi cho gà phơi nắng thì nên phun vào người chúng một ít nước trà và lau qua bằng nước ấm. Lúc này, da gà sẽ rất dễ dàng hấp thụ ánh nắng.

Anh em chú ý chỉ nên cho gà phơi nắng trong khoảng thời gian từ khoảng 7h đến 8h vào mùa hè. Còn mùa đông mặt trời lên muộn thì có thể cho chúng phơi nắng muộn hơn chút.

Mỗi tuần chỉ cho chúng phơi khoảng 2 lần và mỗi lần chỉ khoảng 1 tiếng bởi chúng phơi nắng quá lâu có thể dẫn đến tình trạng say nắng.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi đá

Cách nuôi gà đá như thế nào cho hiệu quả là điều mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, ngoài những phương pháp đã nêu ở trên thì anh em cần ghi nhớ thêm một số điều như:

  • Mỗi loại gà chọi sẽ có những đặc điểm cơ thể, tập tính,… khác nhau. Vì vậy, anh em không nên nuôi nhiều loại cùng lúc bởi điều này khiến quá trình chăm sóc, tập luyện cho chúng không thực sự được chu đáo. Đôi khi sẽ khiến những chú gà không thể phát triển theo hướng tốt nhất.
  • Đối với gà chọi con, anh em cần phải chú ý duy trì mức nhiệt độ phù hợp với thời tiết. Đặc biệt, chuồng trại phải luôn đảm bảo luôn được kín không cho gió lùa khi mùa đông lạnh.
  • Cung cấp lượng nước uống cần thiết theo nhu cầu của gà. Nguồn nước sử dụng phải sạch và được thay thường xuyên trong ngày.
  • Ngoài ra, anh em còn có thể cho thêm vitamin C hoặc đường glucose giúp gà có tăng đề kháng, không bị những bệnh có tính truyền nhiễm.
  • Chuồng trại phải được thiết kế rộng rãi, thoáng mát để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho gà đá.
  • Việc tập luyện phải được diễn ra thường xuyên để gà chọi có thể duy trì được thể lực và khả năng chiến đấu tốt nhất.
  • Anh em không nên để gà ở trong chuồng quá lâu mà nên cho chúng ra ngoài đi bộ vì sẽ làm cho tinh thần của chúng thoải mái và sức khỏe cũng nâng lên rõ rệt.

Lời kết

Cách nuôi gà đá chuẩn yêu cầu người nuôi phải tỉ mỉ trong từng khâu từ ăn ở cho đến tập luyện. Những chia sẻ trên đây là bí kíp được nhiều cao thủ áp dụng để tạo ra chiến kê bách chiến bách thắng. Anh em nên áp dụng triệt để và đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.